Thứ Ba, 30 tháng 10, 2007

Dua mam

Nguyên liệu:

- Dưa leo , nếu có dưa leo đèo thì càng ngon
- Thơm (khóm)
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Gạo (1/4 chén cơm) rang vàng, giã nhuyễn. Hoặc ra chợ mua
thính ( loại trộn bì)
- Con mắm ( loại mắm để nấu lẫu mắm, còn nguyên con mắm trong
đó)

Chuẩn bị:


- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột cắt dày khoảng 1cm phơi khoảng 1
hoặc 2 nắng ( miền Tây còn gọi là phơi cho còn dốt dốt)
- Thơm thái miếng vừa ăn, xào đường cho keo lại.

Trộn mắm:


- Cho một lượng mắm vừa đủ ăn ( so với lượng dưa leo bạn đã
làm) vào thố, trộn đều với dưa leo, thơm, ớt, tỏi, gạo, đường,
nêm vừa ăn là được. Mắm đã mặn nên ta không cần phải thêm
muối. Cho vào keo (lọ thủy tinh) sạch, giữ trong tủ lạnh được
khoảng 3 ngày.


nguồn : sưu tầm từ webtretho

Món này thật sự ăn bắt cơm lắm, lần đầu tiên ăn ấn tượng bởi
vì ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay... lâu lâu còn thấy vài con mắm
là con cá linh hay cá nục bé bé bằng ngón tay cái xinh xinh,
gắp lên rồi mà không nỡ ăn, nếu không ăn thì càng tiếc hơn, vì
con mắm ấy vừa béo, vừa bùi lại có vị ngọt. Chà nhắc đến lại
thấy thèm một chén cơm nguội ăn chung với dưa mắm này quá.
Thêm một bật mí nữa, bạn có thể lấy đu đủ xanh làm mắm này
tương tự như cách làm dưa leo cũng ngon lành không kém.