Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2007

Làm chanh muối ở nhà

Chanh muối là món giải khát quen thuộc trong những ngày hè nóng bức। Tự làm chanh muối, tuy có hơi "lích kích" mất thời gian, nhưng bạn sẽ không phải lo âu về chất lượng hũ chanh muối, vì cách làm công nghiệp đôi khi sử dụng nhiều hóa chất làm trắng không tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu

Chanh: 20 quả, phèn chua: 1 thìa cà phê, muối hạt: 200g, nước: 2 lít.

Cách làm

Đặt chừng 10 quả chanh vào rá, dùng một rá nhỏ khác, (hoặc xòe tay đặt lên trên) xát nhẹ cho vỏ chanh ra bớt nước chua và dễ thấm।

Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào trần qua rồi vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.

Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại (thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn), lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc cho hết cặn muối.


Xếp chanh vào lọ thủy tinh sạch, nén một chiếc đĩa nhựa nhỏ lên trên để chanh khỏi nổi lên, đổ nước muối phủ ngập mặt chanh cách khoảng 2cm. Dùng vải thưa làm nắp đậy tránh bụi rơi vào và hũ chanh vẫn thoáng khí. Phơi nắng cho đến khi thấy vỏ chanh trở màu trắng ngà, có thể đậy nắp kín. Khi phơi nhớ trở mặt lọ cho đều.

Chanh muối phơi nắng khoảng 1 tháng là dùng được, tuy nhiên để đến khoảng 3 tháng trở đi, chanh mới thật ngon.

Trường hợp bị nổi một lớp meo trắng trên mặt là do hũ không thật sạch hoặc bị vật lạ rơi vào। Khi ấy hớt bỏ lớp váng, đổ vào 1 thìa súp rượu đế. Khi lấy chanh ra dùng, nên lau khô thìa thật khô, không để thìa dính nước.


Nguồn :http://mevabe.net/Phongcach/vuisong/2007/6/28/3221.haha
Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác ।Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi và cám ơn đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .


Cám ơn các bạn đã ghé thăm