Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2008

"Khám phá" cà rốt

Cà rốt là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin có ích cho sức khỏe con người. Và đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ để cải thiện làn da, chống lão hóa hữu hiệu. Nhưng củ cà rốt xuất xứ từ đâu và trong củ cà rốt bao gồm những thành phần gì thì không phải ai cũng biết.

rot-tt.jpg

Những khám phá thú vị

Cà rốt thuộc họ ngò tây. Từ 3.000 năm trước, người cổ đại đã biết dùng cà rốt trong các hoạt động của đời sống. Tuy nhiên, những người Hy Lạp cổ thì dùng cà rốt như một món "bùa mê thuốc lú". Người Anglo-saxon lại xem nó như một thứ để xua đuổi quỷ dữ. Trong khi có một số người lại nghĩ loại củ "nhọn nhọn" này tượng trưng cho sự phồn thịnh.

Thực tế, cà rốt có nhiều tác dụng dược tính tốt cho cơ thể con người. Cụ thể, cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu, dự phòng các bệnh do thiếu vitamin A, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Bồi dưỡng theo màu sắc

Hàm lượng dinh dưỡng

Đơn vị:1 củ cà rốt
Calo: 52
Chất béo tổng hợp: 0g
Cholesterol:0mg
Natri: 88mg
Cacbon: 12g
Protein: 1g

Thật ra, cà rốt có rất nhiều màu. Ngoài màu cam còn có màu đỏ, vàng, hồng, tía và cả màu trắng. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, cà rốt có màu khác nhau cũng có tác dụng khác nhau.

Cà rốt đỏ có chứa lucopen, một dạng caroten có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Cà rốt vàng giàu xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt tía có chứa một loại sắc tố hoàn toàn khác là antoxian có tác dụng như chất chống oxy hoá mạnh. Lutein có nhiều trong cà rốt vàng, một trong những sắc tố hoàn thành sắc màu của điểm đen trong võng mạc người.

Một nghiên cứu khác cho thấy, lượng lycopene từ cà rốt màu đỏ nhiều bằng 40% ở cà chua. Nếu không thích ăn cà chua, bạn có thể bổ sung lượng lycopen từ cà rốt.

Bên cạnh đó, cà rốt cũng có tác dụng rất tốt cho làn da của phụ nữ, nhất là trong những ngày nắng nóng, giữ cho da sáng, mịn màng, tươi tắn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cà rốt. Vì lượng carorten có trong cà rốt sẽ không thể chuyển hoá thành Vitmin A, gây ứ đọng ở gan, gây ra những chứng bệnh vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...

Những thức uống yêu thích và bổ dưỡng từ cà rốt.

Ngoài những tác dụng trên, cà rốt còn là thứ giải khát rất ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với trái cây và vài phụ liệu khác. Trong đó, yaourt cà rốt và sinh tố cà rốt được ưa chuộng bởi chúng cung cấp lượng vitamin khá dồi dào, giúp da mịn, tươi trẻ, làm chậm tiến trình lão hoá.

Sinh tố cà rốt - chanh lá cam - rau cải xoong

Sinh tố cà rốt kết hợp với rau cải xoong. Đây là thức uống khá lạ nhưng rất ngon và nhiều dưỡng chất. Lượng magiê có trong rau làm giãn cơ bắp, gừng có tác dụng loại trừ chất dư thừa, độc hại ra khỏi cơ thể, chanh cung cấp vítmin C, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Thành phần: Nửa trái chanh lá cam, lột vỏ và cắt lát, 30g rau cải xoong. Miếng gừng nhỏ, 3 củ cà rốt nhỏ vừa, cắt nhỏ.

Pha chế: Cho tất cả vào máy ép, thêm đường, đá. Uống liền vừa thơm vừa ngon.

Yaourt cà rốt và cam

Thành phần: 2 củ cà rốt gọt vỏ, 2 trái cam bỏ vỏ, 1 muỗng yaourt ít chất béo, 1 muỗng mật ong. 2 muỗng kem vani, quả hạnh (trái tắc), 1 muỗng đá nhỏ.

Pha chế: Xay hỗn hợp cà rốt và cam. Thêm yaourt ít béo và lắc cho thật đều. Đổ ra ly, cho vào một ít kem vani. Vắt hạnh vào cho thơm.

Theo mythuat.gif
Nguồn : http://tintuconline.vietnamnet.vn

Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi đồng thời xin gửi lời cám ơn những tác giả đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm