Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2007

Độc đáo chả lá

Chả cá hồi lá dừa


Nguyên liệu

150gr cá hồi, 150gr cá thác lác, 1 thìa súp hành, tỏi, ớt xay,1 thìa súp tiêu xanh.

1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp tương ớt. Lá dừa, dầu ăn.

Thực hiện

Cho một nửa lượng cá hồi vào cối, quết nhuyễn với cá thác lác. Phần cá còn lại thái sợi, cho vào hỗn hợp cá quết, trộn đều.

Cho hành, tỏi, ớt, nước mắm, đường, tương ớt, tiêu xanh vào cá. Rửa sạch lá dừa, xếp khuôn bánh phu thê, thoa dầu ăn bên trong, cho nhân cá vào, đặt vào xửng hấp khoảng 15 phút

Thưởng thức: Dùng chả cá với cơm trắng, chấm kèm nước tương ớt.


Chả nghêu rán lá nghệ

Nguyên liệu

150gr thịt nghêu, 200gr giò sống, vài lá nghệ, 1 thìa súp tỏi, hành, ớt xay.

1 thìa súp nghệ xay, 1 thìa súp bột nêm,1 thìa cà-phê tiêu,2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Rửa sạch lá nghệ, lau khô, dùng miệng ly úp xuống lá để lấy dấu tròn, cắt theo hình miệng ly.

Trộn giò sống với thịt nghêu, nêm bột nêm, tiêu, nghệ xay, hành, ớt. Cho nhân lên lá nghệ, dùng thìa trải đều. Đun nóng dầu ăn, cho chả vào rán vàng, vớt ra để ráo

Thưởng thức: Dọn chả cá ra đĩa. Món này dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm tương ớt.

Chả cá lá xương sông

Nguyên liệu

200gr cá thác lác, 2 thìa cà-phê ớt bỏ hạt, băm nhuyễn, 1 thìa súp hành, tỏi xay, 1 thìa súp sả băm.

Lá xương sông, bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn. Bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.

Thực hiện

Rửa sạch lá xương sông, để ráo, dùng dao đập lên xương lá cho mềm để dễ cuốn

Quết cá thác lác với bột nêm, đường, nước mắm, cho ớt, hành, tỏi, sả vào trộn đều.

Trải lá xương sông ra khay, cho viên cá bằng ngón tay lên, cuộn lại. Đun nóng dầu, cho chả cá vào rán vàng

Thưởng thức: Món chả này dùng với bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.


Chả ốc lá lốt

Nguyên liệu

200gr thịt ốc bươu, 300gr giò sống, 1 thìa súp hành, tỏi, ớt xay. 1 thìa súp lạc (đậu phộng) rang, giã nhỏ

Bột nêm, nước mắm, đường, tiêu, lá lốt. Bún, rau thơm, mắm nêm

Thực hiện

Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rửa sạch thịt ốc bươu với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, cho vào mấy xay nhuyễn.

Trộn ốc bươu với giò sống, hành, tỏi, ớt, một ít lá lốt thái nhuyễn và lạc rang. Trải lá lốt ra, cho nhân ốc vào cuộn lại. Dùng que xiên 10 cuộn, nướng vàng.

Thưởng thức: Dùng chả ốc lá lốt với bún, rau thơm, mắm nêm.

Chả lá sen

Nguyên liệu

100gr cá thác lác, 200gr giò sống, 300gr hạt sen tươi, 1 củ hành tím.

Vài lá sen tươi, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa cà-phê tiêu.

Thực hiện

Luộc chín hạt sen, vớt ra để ráo, giã nhuyễn một nửa.

Trộn giò sống, cá thác lác, bột nêm, nước mắm, tiêu, đường và hành tím thái mỏng. Cho hạt sen giã nhuyễn vào hỗn hợp, trộn thật đều.

Trộn hạt sen nguyên hạt vào hỗn hợp chả lá. Nhúng lá sen qua nước sôi rồi trải ra khay, cho nhân vào gói lại. Tiếp tục dùng thêm 2-3 lớp lá gói, buộc thật chặt.

Cho chả vào nồi luộc hoặc hấp (luộc khoảng 30 phút, hấp khoảng 40 phút). Khi chả chín, để ráo nước

Thưởng thức: Cắt chả, chấm với muối tiêu.



Chả tôm

Nguyên liệu

100gr dừa nạo, 150gr giò sống,100gr thịt tôm xay,10 con tôm.

Lá dứa, 2 thìa súp nước cốt dừa,1 thìa súp nước mắm,1 thìa súp bột nêm. Dầu ăn

Thực hiện

Lột vỏ tôm, bỏ đầu và đuôi. Trộn thịt tôm xay, giò sống với bột nêm, nước mắm, nước cốt dừa.

Cho tiếp dừa nạo vào trộn đều. Bọc hỗn hợp giò sống và tôm, quấn lá dứa, dùng tăm xuyên qua tôm để giữ chặt.

Đun nóng dầu, cho tôm cuốn lá dứa vào rán vàng. Cho dừa nạo vào chảo, sấy vàng.

Thưởng thức: Rắc dừa sấy lên chả tôm, dùng nóng với tương xí muội.


Mực cuộn tía tô:

Nguyên liệu

300gr mực, 2 thìa súp bột chiên giòn, 2 thìa súp bột chiên xù, 50gr đậu Hà Lan hạt, lá tía tô.

50gr cà-rốt, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà-phê tiêu, 1 quả trứng gà, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Làm sạch mực, thái nhỏ, quết với bột nêm, tiêu. Trần chín đậu Hà Lan hạt và cà-rốt thái hạt lựu, vớt ra để ráo, trộn với mực.

Trộn bột chiên giòn với trứng gà. Rửa sạch lá tía tô, để ráo, cho mực lên, cuộn lại, nhúng vào bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu nóng, rán vàng.

Thưởng thức: Dùng chả kèm với tương ớt.


Chả gà cuộn lá chuối hấp


Nguyên liệu

200gr phi-lê thịt gà, xay nhuyễn, 100gr giò sống, 50gr bắp (ngô) hạt.

5 lá chanh, 1 quả ớt sừng, lá chuối, 2 thì cà-phê bột nêm, 2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa cà-phê tiêu.

Thực hiện

Trộn thật đều thịt gà xay, giò sống, ngô hạt,l á chanh thái chỉ, ớt thái nhuyễn với bột nêm, đường, tiêu.

Rửa sạch lá chuối, trụng sơ qua nước sôi, vớt ráo, cắt từng mảnh lá chuối cỡ 8 x 12cm.

Cho nhân gà lên giữa lá chuối, gấp kín lại, xếp vào xửng, hấp chín.

Thưởng thức: Chả gà dùng kèm với các loại bánh Huế rất ngon.


Chả bò hấp lá bí

Nguyên liệu

200gr thịt bò xay, lá bí, 10gr mộc nhĩ, 3 lọn bún tàu, hành lá, 1 thìa súp tỏi, ớt xay, 2 quả trứng gà.

Gia vị: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê đường, 1thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Ngâm mềm mộc nhĩ, thái nhuyễn. Ngâm mềm bún tàu, cắt khúc vừa ăn.

Trộn thịt bò xay, bún tàu, trứng gà, tỏi, ớt, mộc nhĩ với gia vị. Rửa sạch lá bí để ráo, trải lá bí ra, cho nhân vào, túm lại như chiếc túi.

Trụng sơ hành lá, dùng hành buộc “túi” bí lại, xếp vào đĩa, hấp khoảng 15 phút.

Thưởng thức: Dùng chả nóng với tương ớt.


Theo Chánh Trung
Tiepthigiadinh

Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải tôi thành thật xin lỗi và cám ơn những người đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm