nguồn : http://community.vietfun.com/showthread.php?t=484623 Bánh Trung Thu Trà gom recipe của chị XuanTrang bên website ThanhDa. Thanks chị XT Cách làm nhân từ recipe của website amthuc Recipe & tips đóng bánh, hấp trứng, làm áo bánh của chị Nguyetthy bên tudo.9.forumer . Thanks chị Thy cho phép em post cách làm bánh của chị bên đây . Chị Thy là người nhiệt tình hướng dẫn cho Trà làm bánh nên mới được như vầy á . |
Phần vỏ bánh trung thu căn bản
Giai đoạn 1:
Đây là giai đoạn ko kém phần quan trọng để làm bánh thành công , và cũng có thể nói đây cũng là bí quyết để làm thành công bánh trung thu.
1 kg đường cát
1 kg nước lã
4 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng cà phê nước tro tàu.
Cho nước tro tàu và 2 muỗng cà phê nước lã vào cái chén quậy cho đều.
Cho đường và nước vào soong quậy tan, bắt lên bếp nấu lửa to chừng 25 phút, rồi cho nước cốt chanh vào rồi nấu tiếp 15 phút nữa mới cho chén hổn hợp nước tro tàu & nước vào. Để cho nước đường sôi đều lên và để nước đường rút laị chỉ còn 1kg4 là được ( ko tính lượng của cái soong ). Nhắc xuống để nguội , rồi đổ vào 1 cái hủ bằng thủy tinh sạch để ở chổ thoáng mát cất từ 1 tuần đến 1-2 năm ( ko cần để tủ lạnh ) mới đem ra xài. Đây là bí quyết để làm bánh trung thu thành công.
Trong khi nấu nước đường, ko nên quậy.
Với lượng nước đường này làm được 30 cái bánh 250gr.
Giai đoạn 2:
* Vỏ bánh : cho 12 bánh cỡ 250 grs / bánh
550grs bột mì (All purpose Flour)
1 muỗng cà phê nước tro tàu
440 grs nước đường
80 grs dầu ăn
1 tsp cà phê mật ong
2 tsp cà phê rượu thơm (Hennessy)
Rửa tay thật sạch.
Bỏ nước đường vào thau, cho nước tro tàu, rượu thơm, mật ong vào quậy đều. Cho bột vào , dùng tay nhồi cho kỹ mịn (or standmixer)
Để bột ở trạng thái vừa nhảo, để bột nghỉ 45 phút , khi nào bột ở trạng thái ko dính nữa là được.
Bột sau khi ủ, đem cân chia 90 g mỗi phần rồi dùng dầu veggie (or Canola) thoa vào tay rồi vo tròn lại.
Chú ý : Bột ko nên nghỉ lâu quá để tránh tình trạng bị dai, khô , nứt
* Nhân :
Tùy sở thích của mọi người mà làm , có thể làm trước 1-2 ngày
Thịt gà ướp dầu mè dầu hào đường tiêu nướng để nguội
4 cái lạp xưởng luộc xong đem chiên sơ rồi cắt hột lựu
100 gr Mứt bí
100 gr mứt khoai lang
30 gr Trần bì (vỏ quít)
30 gr mứt tắc
30 gr mứt gừng
50 gr Mè rang
100 gr Hạt hướng dương
50 gr Hạt điều
50 gr Pencan
50 gr Almond
Chà bông cắt nhuyễn (Trà không có xá xíu nên chơi chà bông ... hihihi)
Xong trộn tất cả lại cho 100gr bột bánh dẽo vô thau nhân
Nước đường nấu theo phân lượng : 500gr đường + 450gr nước. Nếu không thích ngọt thì xài corn syrup thế cho nước đường, để nguội rồi rưới vô từ từ trộn nhân tới khi nhân dẻo là được .
Cho 2 muỗng cà fê rượu ngon (Hennessy) trộn lên xong đem sên nhân, sên 1 đổi thì để thiệt nguội qua ngày sau mơi đóng bánh .
Trứng lấy lòng đỏ ngâm rượu với miếng gừng khoãng ngón tay cái, đem đập dập rồi cho chút nước, vắt bỏ cái, khoãng 20 phút, xong cho vô cái dĩa trét dầu & chút đường rồi đậy lại đem hấp 10 phút .
Nhận bánh bằng dầu, không dùng bột sẽ làm cho vỏ bánh moist không bị khô .
Tính 1 phần bột thì 2 phần nhân vo tròn . Nếu đóng bánh khuôn vuông thì nhận cục nhân vô khuôn, ép thiệt chặt cho có hình vuông .
Lấy bột vỏ đè bẹp ở dạng hình tròn cán mỏng để viên nhân đã vo tròn vô chính giữa, dùng tay xoay tròn, vừa xoay vừa kéo bột lên bao quanh phần nhân.
Thoa dầu vào khuôn rồi nhận bánh, dùng tay đè, ấn đều lên mặt.
Nhận bánh khuôn vuông thì xếp bột lên 4 thành bánh, rứt fần dư phủ lên trên mặt bánh, nhận chặt xuống khuôn .
Khi lấy bánh ra xếp lên vĩ nướng đã thoa dầu sẵn, lấy kim đâm mặt bánh để khi nướng bánh không bị nứt
Hâm nóng sẳn lò nướng trước 10 phút @ 375F
Đem nướng ở tầng dưới ở 350-375F (tuỳ theo độ nóng của lò, set khoãng 10 phút rồi coi bánh vàng tới độ nào mà chỉnh nhiệt độ lò cho thích hợp, coi chừng cháy đáy bánh)
Nướng khoãng 10 phút lấy bánh ra để nguội khoãng 5 phút rồi lấy bình xịt nước tắm từng cái bánh, xịt thiệt nhiều nước cho bánh mềm .
Chờ bánh khô ráo nươ'c thì cho vào lò nướng ở tầng giữa 10 phút .
Bánh vừa vàng tới thì lấy bánh ra chờ nguội 1 chút thì làm áo bánh
*** Hổn hợp phết mặt bánh : 1 trứng gà + 1 lòng đỏ hột vịt đánh cho thật tơi, chế chút nước màu vào để cho trứng có màu hơi nâu, xong lượt qua cái rây khít .
*Dùng cọ phết trứng chầm chậm trên mặt, tránh phất qua phất lại, trứng sẽ sủi bọt, sẽ ko đẹp. Và ko nên phết dày trứng quá, nướng khó chín, phết mỏng quá, bánh sẽ ko có màu đẹp.
Đem nướng 10 phút nữa, lấy ra phết thêm lớp dầu rồi nướng 10 phút .
Kéo vĩ bánh ra ngoài 1 chút, mở oven hờ hờ rồi để vậy cho tới khi bánh nguội thì mới đem bánh ra ngoài hẵn . Wrap từng cái bánh lại để 2 ngày thì bánh tươm dầu ra vỏ mềm ăn mới được ngon .