Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2008

"Khám phá" cà rốt

Cà rốt là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin có ích cho sức khỏe con người. Và đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ để cải thiện làn da, chống lão hóa hữu hiệu. Nhưng củ cà rốt xuất xứ từ đâu và trong củ cà rốt bao gồm những thành phần gì thì không phải ai cũng biết.

rot-tt.jpg

Những khám phá thú vị

Cà rốt thuộc họ ngò tây. Từ 3.000 năm trước, người cổ đại đã biết dùng cà rốt trong các hoạt động của đời sống. Tuy nhiên, những người Hy Lạp cổ thì dùng cà rốt như một món "bùa mê thuốc lú". Người Anglo-saxon lại xem nó như một thứ để xua đuổi quỷ dữ. Trong khi có một số người lại nghĩ loại củ "nhọn nhọn" này tượng trưng cho sự phồn thịnh.

Thực tế, cà rốt có nhiều tác dụng dược tính tốt cho cơ thể con người. Cụ thể, cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu, dự phòng các bệnh do thiếu vitamin A, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Bồi dưỡng theo màu sắc

Hàm lượng dinh dưỡng

Đơn vị:1 củ cà rốt
Calo: 52
Chất béo tổng hợp: 0g
Cholesterol:0mg
Natri: 88mg
Cacbon: 12g
Protein: 1g

Thật ra, cà rốt có rất nhiều màu. Ngoài màu cam còn có màu đỏ, vàng, hồng, tía và cả màu trắng. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, cà rốt có màu khác nhau cũng có tác dụng khác nhau.

Cà rốt đỏ có chứa lucopen, một dạng caroten có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Cà rốt vàng giàu xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt tía có chứa một loại sắc tố hoàn toàn khác là antoxian có tác dụng như chất chống oxy hoá mạnh. Lutein có nhiều trong cà rốt vàng, một trong những sắc tố hoàn thành sắc màu của điểm đen trong võng mạc người.

Một nghiên cứu khác cho thấy, lượng lycopene từ cà rốt màu đỏ nhiều bằng 40% ở cà chua. Nếu không thích ăn cà chua, bạn có thể bổ sung lượng lycopen từ cà rốt.

Bên cạnh đó, cà rốt cũng có tác dụng rất tốt cho làn da của phụ nữ, nhất là trong những ngày nắng nóng, giữ cho da sáng, mịn màng, tươi tắn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cà rốt. Vì lượng carorten có trong cà rốt sẽ không thể chuyển hoá thành Vitmin A, gây ứ đọng ở gan, gây ra những chứng bệnh vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...

Những thức uống yêu thích và bổ dưỡng từ cà rốt.

Ngoài những tác dụng trên, cà rốt còn là thứ giải khát rất ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với trái cây và vài phụ liệu khác. Trong đó, yaourt cà rốt và sinh tố cà rốt được ưa chuộng bởi chúng cung cấp lượng vitamin khá dồi dào, giúp da mịn, tươi trẻ, làm chậm tiến trình lão hoá.

Sinh tố cà rốt - chanh lá cam - rau cải xoong

Sinh tố cà rốt kết hợp với rau cải xoong. Đây là thức uống khá lạ nhưng rất ngon và nhiều dưỡng chất. Lượng magiê có trong rau làm giãn cơ bắp, gừng có tác dụng loại trừ chất dư thừa, độc hại ra khỏi cơ thể, chanh cung cấp vítmin C, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Thành phần: Nửa trái chanh lá cam, lột vỏ và cắt lát, 30g rau cải xoong. Miếng gừng nhỏ, 3 củ cà rốt nhỏ vừa, cắt nhỏ.

Pha chế: Cho tất cả vào máy ép, thêm đường, đá. Uống liền vừa thơm vừa ngon.

Yaourt cà rốt và cam

Thành phần: 2 củ cà rốt gọt vỏ, 2 trái cam bỏ vỏ, 1 muỗng yaourt ít chất béo, 1 muỗng mật ong. 2 muỗng kem vani, quả hạnh (trái tắc), 1 muỗng đá nhỏ.

Pha chế: Xay hỗn hợp cà rốt và cam. Thêm yaourt ít béo và lắc cho thật đều. Đổ ra ly, cho vào một ít kem vani. Vắt hạnh vào cho thơm.

Theo mythuat.gif
Nguồn : http://tintuconline.vietnamnet.vn

Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi đồng thời xin gửi lời cám ơn những tác giả đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm

Vị biển đa quốc gia

Với đôi tay khéo léo, bạn có thể dễ dàng chế biến những món ăn có xuất xứ từ tận bên kia bán cầu mà chỉ cần đến những thực phẩm được mua từ chợ ngay gần nhà bạn.

Gỏi cá ngừ - Việt Nam




Nguyên liệu

1 hộp cá ngừ 185g (loại không ngâm dầu), 2 quả trứng gà, 1 quả xoài xanh khoảng 300-400g, 1 cây xà-lách nhỏ (100g), 50g me xào, 2 quả ớt hiểm, 1/2 bát bột chiên xù, 2 thìa súp nước mắm, 1 viên đường thẻ, 1/2 thìa cà-phê đường cát trắng, 2 bát dầu ăn, 50g hành tím và ớt tươi để trang trí.

Thực hiện

Rửa ớt hiểm, để ráo, bỏ hạt và thái nhuyễn. Gọt vỏ xoài, rửa sạch nhựa và băm sợi. Hành tím thái khoanh. Rửa rau xà lách.

Xốt me: Dầm me với 1 bát nước ấm, lược qua rây để bỏ hạt và xác me. Cho đường thẻ và đường trắng vào nước me, khuấy tan. Nêm nước mắm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn. Cho ớt thái nhuyễn, ít hành tím thái khoanh và 1/3 lượng xoài vào xốt me.

Lấy cá ra khỏi hộp. Dùng tay bóp cho cá hơi nhuyễn (nhớ dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh). Trộn đều cá với bột chiên xù. Đập trứng gà làm đôi lấy lòng trắng. Lăn cá qua lòng trắng.

Cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn, đến khi dầu sôi già, cho cá vào chiên vàng giòn (cá phải ngập trong dầu), vớt ra để ráo.

Thưởng thức: Xếp rau xà-lách ra đĩa, kế đến là cá. Rải hành tím và 2/3 lượng xoài còn lại xung quanh cùng vài quả ớt. Khi ăn, rưới đều nước mắm me lên.


Phi-lê cá chẽm nướng - Thụy Điển


Nguyên liệu

150g phi-lê cá chẽm, 3 con tôm xù, 50g cà-rốt, 50g khoai tây, 50g củ sen, 50g hành tây, 2 quả cà chua, 1/3 thìa canh nước dùng, 1 thìa canh kem sữa tươi, 10g hành tím, 10g tỏi, 2 lá laurier khô, 10g rau cải xoong. Gia vị: đường cát vàng, hạt cumin, thảo dược khô, bột ngô, muối, tiêu sọ, bột mì, bơ, dầu ăn.

Thực hiện

Rửa cá, để ráo. Ướp với 1/2 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê đường cát vàng và 1/3 thìa cà-phê tiêu sọ. Đun 1/2 thìa cà-phê bơ, rán vàng cá.

50g khoai tây cắt vuông, kích cỡ 1,5cm, 30g cà-rốt cắt khoanh tròn dày 0,3cm, 20g cà-rốt và cà chua thái hạt lựu. Hành tây thái nhỏ. Củ sen cắt hình bán nguyệt dày 0,3cm. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Tôm sú xay nhuyễn cả vỏ.

Cho 1/2 lượng nước dùng, kem sữa tươi, 1/2 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hạt cumin, cà-rốt cắt khoanh, khoai tây và củ sen vào nồi đun sánh lại.

Làm xốt: Đun 1 thìa cà-phê dầu ăn, hành phi và tỏi băm. Rán vàng cà-rốt thái hạt lựu, cà chua và hành tây. Cho 2 thìa súp bơ và 2 thìa súp bột mì vào, đảo nhanh tay. Cho tôm sú và lá laurier vào xào. Rót nước dùng còn lại vào, đun đến khi hỗn hợp sánh lại còn 1/3. Nêm 1/3 thì cà-phê muối, 1/4 thìa cà-phê tiểu và 1/2 thìa cà-phê bột ngô pha loãng. Khuấy đều, tắt bếp.

Thưởng thức: Bày cá, rau cải xoong và hỗn hợp ở trên ra đĩa, rưới xốt, dùng nóng.



Ngêu đút lò - Mỹ

Nguyên liệu

1/2 kg nghêu, ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi thứ 25g, 3 thìa súp phô mai sợi, 1/2 thìa cà-phê bột chiên xù, 2 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 3 thìa cà phê bơ. Muối, tiêu, chanh vàng và rau mùi tây để trang trí.

Thực hiện

Rửa sạch nghêu, luộc sơ rồi tách thịt, giữ lại vỏ để trang trí.

Bắc chảo lên bếp, đun tan 1 thìa cà-phê bơ. Xào hành tím và tỏi băm nhuyễn. Cho thịt nghêu vào, nêm 1/3 thìa cà-phê muối và 1/4 thìa cà-phê tiêu. Cho tiếp 1 thìa cà-phê bơ và nước cốt chanh, đảo đều trong khoảng 1 phút. Tắt bếp, múc hỗn hợp vào từng vỏ nghêu.

Rửa ớt chuông, thái hạt lựu, xào qua với 1 thìa cà-phê bơ và bột chiên xù. Cho ớt chuông xào lên vỏ nghêu, rắc phô mai cắt ngắn 1cm. Cho nghêu vào lò khoảng 3 phút ở nhiệt độ 220OC, thấy lớp thịt vàng đều là được.

Thưởng thức: Trang trí rau mùi tây và chanh vàng tỉa hoa. Dùng nóng với rượu chát trắng.


Tôm hùm nướng phô mai - Pháp

Nguyên liệu

1 con tôm hùm khoảng 400g, 100g nấm rơm, 3 thìa súp kem sữa tươi, 3 thìa súp phô mai sợi, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê bột ngô, 1/2 thìa cà-phê muối, 1/3 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp bơ, 1 thìa súp rượu mạnh, 2 thìa súp rượu chát trắng.

Thực hiện

Rửa tôm, để ráo. Dùng kéo cắt vỏ phần lưng theo chiều dọc, chừa phần đầu và đuôi. Tách vỏ rộng ra hai bên, lấy hết thịt và gạch tôm cho ra tô. Hấp hoặc luộc riêng vỏ tôm cho vỏ có màu đỏ đẹp. Thịt tôm cắt miếng vuông, cạnh cỡ 2cm.

Bắc chảo lên bếp, đun tan bơ. Phi thơm hành tím và tỏi băm. Xào thịt tôm và gạch cho đến khi săn lại. Cho tiếp nấm rơm cắt lát vào, đảo đều. Tiếp đến rót rượu mạnh vào, rót nhanh tay sao cho chảo bốc lửa (để tôm không bị tanh và có mùi thơm rất đặc biệt. Nếu lửa không cháy, món ăn sẽ bị đắng). Đến khi lửa vừa tắt cho tiếp rượu chát trắng vào. Nêm muối và tiêu.

Cho kem sữa tươi vào, khuấy đều. Cuối cùng, rót bột ngô đã pha loãng với nước vào, khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại. Cho hỗn hợp ở trên vào vỏ tôm, rải đều phô mai sợi cắt ngắn 1cm lên. Để vào lò nướng ở nhiệt độ 220OC trong 5 phút.

Thưởng thức: Bày ra đĩa dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

Trai hấp rượu trắng - Tây Ban Nha


Nguyên liệu

400g trai nhập từ Úc, 80ml rượu chát trắng, 250g hành tím, 2 cây sả, 4 lá laurier khô, 1/2 thìa cà-phê muối, 1/3 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp bơ.

Thực hiện

Quét đều một lớp bơ mỏng vào lòng nồi đất. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Rửa sả, cắt khúc 4cm. Xếp lá laurier, hành tím và sả vào đáy nồi. Rót rượu chát vào rồi cho trai vào, rắc đều muối và tiêu.

Lưu ý: Tránh để rượu chát dính vào trai, vì như thế thịt trai sẽ bị đắng, mất vị ngọt. Đặt nồi đất lên bếp đun 5 phút để trai vừa chín tới.

Thưởng thức: Dùng nóng, chấm với xốt dành cho hải sản.

Phi-lê cá ngừ nướng nước tương - Nhật


Nguyên liệu

200g cá ngừ, 5 cây măng tây, 50g gừng tươi, 50g nấm đông cô, 50g củ cải trắng và cà-rốt bào sợi, 6 củ hành tím, 1 thìa cà-phê vùng trắng, 1 thìa cà-phê vùng đen. Gia vị: 1/2 thìa canh nước tương Nhật, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê dầu ăn.

Thực hiện

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát tròn.

Làm xốt: Dun nóng chảo, vặn lửa vừa, cho dầu ăn vào. Sau đó cho đường đã khuấy tan, 3 lát gừng và nước tương Nhật vào. Tắt bếp, để nguội.

Rửa cá ngừ, để ráo nước, bỏ da, ướp với 2/3 lượng nước xốt đã thực hiện ở bước 2. Sau đó cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 220OC hoặc rán cho vàng đều hai mặt. Măng tây và nấm đông cô rửa sạch, luộc chín. Cắt nấm đông cô làm đôi. Rửa cà-rốt và củ cải trắng, để ráo, bào sợi. Bóc vỏ hành tím. Các loại rau củ này dùng để ăn kèm với cá. Rang vừng đen và vừng trắng, rắc lên cá.

Thưởng thức: Dọn cá ra đĩa trang trí rau, củ. Dùng nóng với cơm.


Mực xốt chanh - Thái Lan

Nguyên liệu

2 con mực ống (1/2kg), 1/2 bát nước cốt chanh, 1/2 bát hành tím nguyên củ, 1/2 bát tỏi nguyên tép, 3-5 quả ớt hiểm, 10g rau mùi, 1 bát nước lọc, 300g cải thảo, 50g cần tây, 50g hành lá. Gia vị: 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường.

Thực hiện

Mực làm sạch ruột, bỏ mắt, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Khứa ngang thân 5-6 vòng. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Rửa ớt hiếm, bỏ hạt. Rửa sạch rau mùi, lấy cả phần rễ, thái nhuyễn. Tách từng bẹ cải thảo, rửa sạch. Rửa rau cần và hành lá, cắt khúc dài 4cm.

Xốt nước chanh: Xay nhuyễn hành, tỏi, rau mùi và ớt. Cho nước lọc và nước cốt chanh vào, xay tiếp 2 phút. Trút ra tô lớn, nêm nước mắm và đường cho có vị chua cay đậm đà.

Xếp cải thảo ra đĩa, đặt mực lên, xếp rau cần và hành lá xung quanh, rưới xốt nước chanh. Đặt lên bếp đun 10 phút cho mực vừa tới chín.

Thưởng thức: Dùng nóng như một món khai vị.

nguồn :http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/sanh/145583/

Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi đồng thời xin gửi lời cám ơn những tác giả đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm