Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2007

Bí Quyết Luộc Gà


Trên bàn thờ gia tiên đêm giao thừa, hay những ngày Tết đầu năm, trong gia đình người Việt hầu như đều có một đĩa gà luộc. Dưới đây là bí quyết để có được một đĩa thịt gà ngon và đẹp mắt.

Nước luộc gà

Cứ mỗi 1 lít nước cho vào 20 g hành tím lột vỏ, nướng sơ cho củ hành se vỏ, rửa sạch lại và cho vào nồi cùng nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Tạo màu vàng hấp dẫn

- Nếu dùng gà đông lạnh, bạn phải để rã đông từ từ rồi mới luộc, nếu không luộc sẽ rất lâu chín, khó biết khi nào được và lúc chín, thịt thường ở dạng xơ tưa ra vì nước đá khi tiếp xúc với nước sôi sẽ tan nhanh, xé rách luôn thớ thịt.

- Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Luộc gà hồng đào

- Chuẩn bị: Bạn cần chọn gà giống nhỏ và còn tơ. Chặt gà làm hai theo chiều dọc. Chuẩn bị nồi nước luộc gà vừa đủ ngập gà khi bỏ vào, 1 đĩa sứ nặng đủ bỏ lọt qua miệng nồi dùng để dằn gà. Lá chanh hoặc lá cam thật non, có sắc xanh tơ lạt, rửa sạch, cắt dạng sợi mỏng, muối tiêu, chanh.

- Để nước sôi già, thả gà vào, dùng đũa nhận gà chìm dưới mặt nước sôi, canh đồng hồ đúng hai phút là tắt bếp, dùng đĩa sứ dằn cho gà không nổi lên mặt nước sôi, để gà ngâm nước nóng trong nồi qua 5 phút thì vớt ra, để dốc đứng cho gà ráo nước và nguội bớt là chặt ngang thành miếng nhỏ. Thịt gà luộc hồng đào dọn ra ăn phải còn nóng ấm. Sắp thịt gà ra đĩa, rắc lá chanh lên. Chấm muối tiêu với vài giọt chanh. Có người thích chấm món gà luộc hồng đào với nước mắm nguyên chất chỉ cho vào vài giọt chanh và ớt tươi xé nhỏ.


sưu tầm

Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi và cám ơn người đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm

Gà hấp xì dầu


Vật liệu :

-1 con gà khoảng 1. 200 - 1.500 kilo
-3/4 chén nước tương loại ngon
-1/4 chén nước
-3 muổng súp đường
-1/2 muổng café bột ngủ vị hương
-8 lát gừng
-1 muổng súp rượu( rượu gì thơm )Không có thì củng được


Cách làm:

Tùy theo con gà lớn nhỏ thì các bạn nhớ tăng giảm lượng nước tương ,đường nhen.Lau rửa con gà sạch nhét vô bụng gà 3 lát gừng.

Lấy nồi hay chảo không dzính canh vừa để con gà nằm chứ đừng lớn quá.Đổ hết gia vị vô.nấu vừa sôi là cho con gà nằm vô. Lửa vừa thôi.Bắt đầu chỉnh thời gian là 10 phút.

Lúc này lấy muổng lớn múc nước tương xối lên con gà.Trở qua lại cho thấm đều.Đúng 10 phút là nhắc xuống.

Cho con gà vô hấp trong xửng nước sôi . Thời gian hấp là 18 phút . Thì bưng con gà cho trở vô cái chảo, nồi hồi nảy ,.hể thấy nước tương kẹo quá thì các bạn chế thêm chút nước sôi cho có đủ để xối lên con gà hén. Xối 18 phút nửa là được. Con gà sẻ căng phồng láng mướt.Có màu nâu nhạt rất hấp dẩn.
nước tương còn lại trong chảo ,các bạn cho chút nước vô cho bớt mặn ,hâm nóng lên,rồi làm nước sốt chan cơm ,chấm gà .


Thưởng thức:

Dọn ăn với cơm trắng và cải xanh hấp.Rất ngon
Tùy theo loại gà to hay nhỏ để gia giảm phân lượng gia vị.
sưu tầm từ : http://www.vietnhim.com
Những bài đăng trên đây ,đa số là do tôi sưu tầm từ các trang khác .Chủ yếu là để làm công thức cho mình mỗi khi muốn thực hành thì vào blog này tìm cho dễ .Tôi sẽ luôn cố gắng ghi rỏ nguồn gốc của mỗi bài viết .Nếu có gì bất tiện và không phải ,tôi thành thật xin lỗi và cám ơn người đã ghi ra những công thức nấu ăn trên .
Cám ơn các bạn đã ghé thăm